Hàng tiêu dùng Thái Lan đánh bật hàng Trung Quốc

Sức hút hàng tiêu dùng Thái Lan đang “đánh bật” hàng Trung Quốc
Sản phẩm Made in China một thời gian dài làm mưa gió trên thị trường Việt Nam như hàng tiêu dùng, đồ điện dân dụng, thức ăn gia súc… thì nay đã mất dần vị trí hoặc giảm thị phần. Trong khi đó, nhập khẩu hàng tiêu dùng Thái Lan lại tăng lên..
Thay vào đó, nhiều thị trường nhập khẩu hàng tiêu dùng mới được thay thế đến từ các nước phát triển như châu Âu, Hàn Quốc và đặc biệt là một số nước trong khu vực mà điển hình là hàng tiêu dùng Thái Lan. Nhập khẩu hàng tiêu dùng Thái Lan đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm trở lại đây.
Nhập khẩu hàng tiêu dùng Thái Lan tăng lên nhanh chóng
Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ nước này đã tăng từ 6,3 tỷ USD năm 2011 lên 8,2 tỷ USD trong năm 2015. Mặc dù, kim ngạch nhập khẩu của nhiều hàng tiêu dùng Thái Lan vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ và thấp hơn so với Trung Quốc, song mức độ tăng khá mạnh.
Thực tế, với độ phủ của hàng triệu cửa hàng tiêu dùng Thái Lan trên khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ kênh truyền thống đến kênh hiện đại, đang chứng tỏ vị trí của hàng Thái Lan tại Việt Nam. Độ phủ này lan tới đâu, thì sức ảnh hưởng của hàng Trung Quốc một thời làm mưa làm gió trên thị trường, xem ra cũng ngày càng giảm ở một số lĩnh vực, mặt hàng.
Hàng tiêu dùng Thái Lan tạo bão, đánh bật hàng Trung Quốc?
Nhận định này được chúng tôi đưa ra, khi khảo sát một số tốc độ tăng/giảm về nhập khẩu của một số nhóm hàng tiêu dùng Thái Lan và Trung Quốc. Kết quả khá bất ngờ cho thấy, với một số mặt hàng tiêu dùng Thái Lan có xu hướng tăng lên thì nhập khẩu từ Trung Quốc lại không tăng hoặc giảm.Cụ thể, đối với nhóm hàng sữa và sản phẩm sữa, nhập hàng Thái Lan vẫn tăng thì nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm mạnh và từ năm 2014 đến nay, Việt Nam không còn nhập sữa từ Trung Quốc.Với nhóm hàng bánh kẹo và sản phẩm ngũ cốc nhập khẩu hàng tiêu dùng Thái Lan đã tăng mạnh trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc không tăng, hoặc thậm chí là giảm trong 3 năm trở lại đây.
Đặc biệt, một số nhóm hàng tiêu dùng Thái Lan luôn có kim ngạch nhập khẩu cao hơn so với hàng Trung Quốc.
Ngoài ra là nhóm hàng điện dân dụng và linh kiện nhập từ Thái Lan cũng tăng mạnh và luôn có kim ngạch nhập khẩu cao hơn so với Trung Quốc.
Chưa có đủ cơ sở chứng minh cho mối liên hệ, nhà nhập khẩu Việt Nam giảm nhập hàng Trung Quốc để thay bằng hàng tiêu dùng Thái lan, nhưng những số liệu phân tích ở trên cho thấy, hàng Trung Quốc đang ngày càng giảm sức hút tiêu thụ trong khi hàng Thái Lan đang ngày càng có chỗ đứng trên thị trường Việt Nam.
Và rõ ràng, tâm lý lựa chọn hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng tiêu dùng Thái Lan thay thế cho hàng giá rẻ Trung Quốc đang ngày càng phổ biến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *