Hàng tiêu dùng Thái Lan: Khó bề phân biệt thật- giả

Hàng tiêu dùng Thái Lan
– Nắm bắt được tâm lý chuộng hàng tiêu dùng Thái Lan và lợi dụng sự thiếu hiểu biết trong việc phân biệt hàng giả, hàng nhái với hàng chính hãng, nhiều người bán hàng đã trà trộn hàng giả để bán cho người tiêu dùng khiến người mua vừa mất tiền vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đủ kiểu “nhái”
Thực tế cho thấy, tại Hà Nội, các cửa hàng hàng tiêu dùng treo biển “hàng tiêu dùng Thái Lan” thường không chỉ bán hàng có xuất xứ Thái Lan mà còn có cả hàng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, và hàng không rõ xuất xứ, nguồn gốc do không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt. Trong khi đó, người bán hàng nếu được hỏi sẽ luôn khẳng định đây là hàng tiêu dùng Thái lan. Không chỉ thế, nhiều trường hợp cửa hàng kinh doanh còn cố tình giới thiệu, quảng cáo mang tính gây nhầm lẫn, như sản phẩm được thiết kế ở Thái Lan (designed in Thailand), mang nhãn hiệu Thái Lan nhưng sản xuất ở Trung Quốc (made in China), thì được cửa hàng kinh doanh giới thiệu là hàng “chuẩn Thái Lan”. Về mẫu mã, hàng nhái không thua kém gì hàng xịn, mà giá cả lại rẻ hơn nhiều, được bày bán lẫn lộn, nên khách mua không dễ nhận biết. Thậm chí có nơi còn tinh vi đánh tráo từng bộ phận nhỏ trong máy, ví dụ một máy xay sinh tố ghi “made in Thailand” nhưng lại có cốc xay “made in China”.
Vì vậy, người tiêu dùng cần chọn mua sản phẩm tại những cửa hàng tiêu dùng Thái Lan uy tín, đọc kỹ nhãn sản phẩm và chỉ chọn mua những sản phẩm có ghi nhãn phụ rõ ràng về nơi sản xuất, nhà nhập khẩu, phân phối, có ghi nhãn phụ tiếng Việt,… để đảm bảo mua đúng sản phẩm thật, được nhập khẩu chính ngạch.
Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng Thái Lan đã tăng từ 6,3 tỷ USD năm 2011 lên 8,7 tỷ USD trong năm 2015. Trong đó, có nhiều mặt hàng tiêu dùng Thái Lan có tốc độ nhập khẩu tăng gấp rưỡi hoặc thậm chí là gấp đôi ở giai đoạn 2011 – 2015. Đơn cử: Nhóm hàng sữa và sản phẩm sữa tăng từ 41,3 triệu USD lên gần 71 triệu USD; bánh kẹo và ngũ cốc tăng từ 27,6 triệu USD lên 36,1 triệu USD; sản phẩm chất dẻo (đồ nhựa) tăng từ 147,9 triệu USD lên 186,2 triệu USD; điện và dây cáp điện tăng từ 65,3 triệu USD lên 70,8 triệu USD. Đặc biệt, có một số mặt hàng có tốc độ tăng nhập khẩu “chóng mặt” như rau quả tăng tới 7 lần, từ 31,2 triệu USD lên 206,4 triệu USD; giấy và sản phẩm giấy tăng trên 4 lần (từ 20,9 triệu USD lên 84 triệu USD)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *