Cơn sốt săn hàng Nhật nội địa

Cơn sốt săn hàng Nhật nội địa đang khiến nhiều chị em xôn xao mua sắm. Một tín đồ săn hàng Nhật nội địa cho rằng: “Hàng Nhật nội địa hấp dẫn vì hàng này thường tốt hơn hàng Nhật xuất khẩu”. Thực hư việc này ra sao?
‘Nhà em ăn toàn hàng Nhật nội địa : Từ lọ mỳ chính tới gói mỳ tôm’
Chị Oanh (ngụ Q.3, TP.HCM) cho biết thường đến mua thực phẩm dinh dưỡng, sữa, tã hàng Nhật nội địa cho con dùng vì sản phẩm mới lạ và chị cũng tin hàng Nhật nội địa an toàn.
Nhiều người tiêu dùng có suy nghĩ như chị Oanh nên hàng Nhật nội địa có đất tung hoành. Phóng viên gõ từ khóa “hàng Nhật nội địa”, chỉ trong vòng 0,7 giây, Google đã cho ra 5.520.000 kết quả liên quan từ các hình thức kinh doanh bán hàng qua facebook, web. Các cửa hàng này bán đủ loại sản phẩm hàng Nhật nội địa, đặc biệt là có nhiều sản phẩm hàng Nhật nội địa mới như: bột tỏi, viên rửa chén, viên giặt quần áo tiện lợi,…
Nhiều người chuộng mua hàng Nhật nội địa bất chấp giá cao; nhãn mác, chất lượng không rõ ràng
Giá cao, mua có bạo?
Có thể thấy hầu hết, khách mua hàng Nhật phần lớn là người tiêu dùng ở phân khúc trung cao cấp. Để thuyết phục khách hàng, hầu hết người bán đều khẳng định: “Hàng Nhật nội địa có chất lượng hơn hẳn hàng Nhật nhập khẩu cho nên giá cao là tất nhiên”.
Để chứng minh cho chúng tôi thấy chất lượng của son môi hàng Nhật nội địa, một người bán hàng thoa son lên tay rồi dùng nhẫn bạc chà vào vết son và khẳng định: “Vết son không chuyển sang màu đen chứng tỏ son môi hàng Nhật nội địa tốt, không chứa chì” (!?). Chủ cửa hàng Hoàng Quân, Q.1, TP.HCM dẫn chứng: “Hàng điện tử, gia dụng nếu so hàng Nhật nội địa với hàng Nhật nhập khẩu, chất lượng chênh nhau đến 10-6 nên giá cũng phải chênh theo”.
Có lẽ tự tin vào chất lượng hàng Nhật nội địa như thế nên hầu hết các trang mạng đều công khai giá bán sản phẩm, dù mức giá không hề thấp.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn hàng Nhật hiện nay đều là hàng xách tay do các cá nhân mua về bán lại. Vì vậy, chất lượng các sản phẩm hàng Nhật nội địa này không được kiểm soát. Cũng vì vậy, theo quan sát gần như 100% hàng Nhật nội địa bày bán không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.
Người mua thường phải chịu cảnh mù mờ thông tin về sản phẩm, chỉ trông cậy vào tư vấn của người bán. Song khi tư vấn cho chúng tôi, có người bán hàng còn ú ớ nói nhầm sản phẩm hàng Nhật nội địa này sang sản phẩm khác. Thiết nghĩ, tìm mua hàng chất lượng tốt là nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng, nhưng để tránh rinh phải hàng trôi nổi, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm và đơn vị bán hàng, có nhãn mác rõ ràng trước khi quyết định mua.
Lý giải về việc không có nhãn phụ tiếng Việt, nhiều người bán cho rằng: “Hàng về sao, tôi để nguyên vậy mới bán được, chứ dán nhãn vào khách không mua vì không tin là hàng Nhật nội địa” (!?).
Khoảng 3-4 năm trước, các hệ thống cửa hàng chuyên doanh hàng Nhật nội địa đồng giá (40.000 đồng/sản phẩm) thu hút người tiêu dùng đến mua sắm. Sản phẩm ở đây đa dạng, tỉ mỉ và thiết thực.
Song sau một thời gian, các cửa hàng này đã không còn sức hấp dẫn như ban đầu vì trên thị trường, người tiêu dùng đã có nhiều lựa chọn hơn. Hơn nữa, với nhiều sản phẩm tại đây có dòng chữ “made in China”, dù được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản, vẫn làm nhiều người mua đắn đo, cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *